ĐỀ PHÒNG GÃY XƯƠNG Ở TRẺ EM

 

Tại các bệnh viện nhi tuyến Trung Ương hàng năm có hàng chục ngàn trẻ em chấn thương phải nhập viện, trong đó 60% bị gãy xương, mà đa số là gãy xương chi trên. Trong những trường hợp đó thì gãy trên hai lồi cầu xương cánh tay chiếm 70%, xảy ra chủ yếu ở bé trai trong lứa tuổi nhiều nhất là từ 6-10. Nguyên nhân hầu hết do tai nạn sinh hoạt (>80%) và tai nạn giao thông (>10%).

Gãy xương là một tai nạn khá nguy hiểm. Xương gãy có ảnh hưởng đến chi và toàn thân gây ra các biến chứng. Nếu nặng, trẻ có thể bị sốc chấn thương, tắc mạch máu do tủy xương. Đối với vùng chi bị gãy có thể xảy ra tình trạng chèn ép khoang, tổn thương mạch máu, thần kinh, hoặc vi trùng có thể xâm nhập qua vị trí tổn thương gây nhiễm trùng.

Sốc trong gãy xương có thể xảy ra do mất máu khi trẻ em chảy quá nhiều máu, hoặc có thể do đau khi xương gãy không được cố định, cố định không đúng, xử trí thô bạo.

Trẻ em vui chơi nhiều nên rất dễ xảy ra các tai nạn dễ đưa đến gãy xương. Để đề phòng chấn thương dẫn đến gãy xương các bậc phụ huynh nên lưu ý đến con em mình, nhất là các bé hiếu động nhằm tránh xảy ra các tai nạn do nghịch ngợm và té ngã. Cần cẩn thận trong khi tham gia giao thông nhằm hạn chế tối đa các tai nạn nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của các bé.

BÁN TRẬT KHỚP QUAY Ở TRẺ EM

Bán trật khớp quay là gì?

- Bán trật khớp quay hay còn gọi là khuỷu tay bị kéo, là hiện tượng đầu ở khuỷu của xương quay trật một phần ra khỏi khớp khuỷu, ở trẻ nhỏ, do xương quay chưa phát triển đầy đủ nên một trong những dây chằng của khuỷu dễ bị trượt qua đầu xương và gây ra hiện tượng này.

- May mắn, bán trật khớp quay không phải là một chấn thương nặng và tương đối dễ sửa chữa do khớp ở trẻ em rất đàn hồi. Tuy nhiên, chấn thương dễ tái phát nếu tay trẻ bị kéo hoặc giật mạnh.

Trẻ có biểu hiện gì khi bị chấn thương?

- Trẻ sẽ đau và khóc ngay khi tay bị kéo hoặc bị giật mạnh.

- Trẻ sẽ không hoặc khó cử động cánh tay.

- Trẻ thường để tay cong phía trước cơ thể và từ chối di chuyển cánh tay bị chấn thương.

Nguyên nhân gây bán trật khớp quay?

Bệnh thường xảy ra ở trẻ từ 1-3 tuổi, hiếm khi gặp ờ trẻ > 5 tuổi. Khoảng 50% trường hợp không biết chính xác nguyên nhân. Chấn thương xảy ra khi trẻ bị kéo, giật mạnh, hoặc đung đưa cánh tay.

Bán trật khớp quay có thể gây ra các biến chứng gi?

Chấn thương này thường dễ nắn chỉnh để đầu xương quay trờ lại vị trí bình thường nên rất hiếm khi gây ra các biến chứng gì.

Phòng ngừa như thế nào?

Để phòng ngừa chấn thương này, phụ huynh và các cô trông trẻ cần chú ý những điểm sau đây:

+ Không nên kéo thẳng tay trẻ lên.

+ Không nên giật mạnh tay trẻ, nhất là khi người lớn nóng giận.

+ Không nên đung đưa tay trẻ.

Điều trị như thế nào? 

+ Bạn nên đưa trè đến bệnh viện, hạn chế di chuyển khuỷu trẻ.

+ Bác sĩ sẽ nắn chỉnh khớp trẻ trở lại bình thường mà không cần phải gây mê.

+ Sau khi nắn chỉnh, trẻ có thể cử động bình thường.