SƠ CẤP CỨU VÀ CHĂM SÓC KHI TRẺ BỊ TAI NẠN NGẠT NƯỚC

 

Ngạt nước ở trẻ em hay còn gọi là chết đuối là tình trạng trẻ em bị ngạt khi khi chìm trong nước, khi hít phải nước. Ngạt nước trẻ em thường xảy ra ở hai nhóm tuổi: tuổi thiếu niên do thích mạo hiểm và lứa tuổi mới biết đi do bản chất tò mò mà ko có sự giám sát của người lớn.

1. NGUYÊN NHÂN

- Trẻ nhỏ chìm trong các vật chứa nước trong nhà.

- Trẻ không biết bơi rơi xuống ao, hồ, kênh, rạch, sông.

- Trẻ biết bơi nhưng kiệt sức, bị vọp bẻ, động kinh.

2. CÁCH SƠ CỨU

Sơ cứu ngạt nước tại chỗ và đúng kỹ thuật là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn hay di chứng não của trẻ em. Cách sơ cứu đúng như sau:

- Nhanh chóng đưa trẻ em ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho trẻ em nắm, ném phao hoặc vớt trẻ em lên.

- Đặt trẻ em nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

- Nếu trẻ em bất tỉnh hãy kiểm tra xem trẻ em còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực:

Ÿ Nếu lồng ngực không di động tức là trẻ em ngưng thở, hãy tiến hành thổi ngạt miệng qua miệng hai cái chậm. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không, nếu không bắt được mạch tức là bệnh nhân đã ngưng tim phải tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt và phải tiếp tục các động tác cấp cứu này trên đường chuyển trẻ em tới cơ sở y tế.

Ÿ  Nếu trẻ em còn tự thở, hãy đặt trẻ em ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài nếu trẻ em nôn ói.

- Cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm bằng cách đắp lên người trẻ em bằng chăn hay một tấm khăn khô.

- Nhanh chóng đưa trẻ em đến cơ sở y tế ngay cả khi trẻ em có vẻ như bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau tai nạn ngộ độc ngạt nước.

 

cấp cứu đuối nước

 

Những việc nên làm khi có người đuối nước

3. NHỮNG VIỆC CẦN TRÁNH

Phần lớn các trẻ em bị ngạt nước khi đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện không được sơ cứu hay sơ cứu không đúng cách dẫn đến tử vong hoặc di chứng não do thiếu oxy. Các sơ cứu không đúng bao gồm:

- Bỏ nhiều thời gian cho việc sốc nước: động tác dốc ngược trẻ em không cần thiết và không nên thực hiện vì thường lượng nước vào phổi rất ít chứ không phải phổi chứa đầy nước như người dân thường nghĩ. Lượng nước rất ít này sẽ được tống ra ngoài khi trẻ em tự thở lại. Ngoài ra việc sốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc.

- Các trẻ em ngưng thở ngưng tim không được cấp cứu thổi ngạt và ấn tim tại nơi xảy ra tai nạn hoặc trong lúc vận chuyển trẻ em tới cơ sở y tế . Điều này làm cho não và các cơ quan thiếu oxy kéo dài, chết tế bào não dẫn tới tử vong và di chứng não nặng nề. Vì thế tốt nhất là phải cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu trẻ em lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ.

4. PHÒNG NGỪA

- Không để trẻ nhỏ một mình ở nhà, đậy kín các vật chứa nước trong nhà để tránh ngộ độc ngạt nước ở trẻ.

- Không cho trẻ chơi một mình gần ao, hồ, kênh, rạch, sông.

- Không cho bệnh nhân động kinh bơi.

- Nên hướng dẫn tập bơi cho trẻ em. 

 

học bơi

 

Học bơi - cách tốt nhất phòng đuối nước ở trẻ em