XỬ TRÍ KHI TRẺ BỊ BỎNG PÔ XE

 

Bỏng pô xe máy là một tai nạn thường gặp ở trẻ em do xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở nước ta. Vết thương bỏng thường không sâu, nhưng thường để lại vết sẹo lâu dài. Xử trí ban đầu, chăm sóc tại nhà không đúng là nguyên nhân gây nên biến chứng nhiễm trùng nặng, lâu lành.

Tai nạn bỏng pô xe máy thường xảy ra ở trẻ em do vô ý chạm chân vào pô xe khi được chở đi bằng xe gắn máy, đi bộ vào các bãi giữ xe, hoặc xe vừa đi về để tại nhà riêng. Vị trí thường gặp là ở vùng cẳng chân và bàn chân. Nguyên nhân do đa số xe gắn máy có pô xe không được che chắn, lại nằm ở bên ngoài. Trẻ bị bỏng do đi đứng gần xe vô tình chạm chân vào pô xe đang nóng, sự va chạm này đôi khi rất nhanh nhưng cũng đủ làm da trẻ bị tổn thương do bỏng.

Xử trí khi bị bỏng pô xe

Ngay khi bị bỏng trẻ thấy đau rát, nhìn thấy vùng da bỏng ửng đỏ và có khi bị bong tróc lớp da ngoài, có thể nổi bóng nước to sau vài giờ. Các bậc phụ huynh cần biết sơ cứu đúng cách để giảm đau và ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng, di chứng sẹo ở trẻ sau này. Các bước như sau:

- Ngay lập tức làm mát ngay vùng da bị bỏng bằng cách đặt vết bỏng dưới vòi nước hoặc dội nhiều nước sạch lên vết bỏng trong vài phút.

- Nếu có sẵn nên bôi phủ vết bỏng bằng thuốc mỡ đặc trị bỏng để làm dịu và giúp vết bỏng mau lành.

- Băng lại bằng gạc sạch. Thoa thuốc bôi vào bông băng trước khi băng sẽ giúp trẻ đỡ đau hơn.

- Thay băng sau 24 giờ và sau đó mỗi 2 - 3 ngày: Rửa vết thương bằng nước muối, bôi thuốc mỡ đặc trị (Biafin hoặc Silvirin) phủ kín vết bỏng và băng lại bằng gạc sạch.

Không nên chọc vỡ bóng nước, bôi đắp các loại chất bôi không rõ vì sẽ làm chậm lành vết thương và thêm nguy cơ nhiễm trùng.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu trong quá trình chăm sóc tại nhà có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng như da bị đỏ lên hoặc mất màu ở vùng da bình thường quanh vết bỏng, vết bỏng có mùi hôi làm trẻ đau hơn, vết bỏng sưng nhiều, trẻ sốt hoặc kèm ớn lạnh.

 

dầu mù u

Dầu Mù u - Thuốc chữa bỏng nông hiệu quả