PROBIOTICS

 

Thời gian qua có nhiều phụ huynh đã nhờ tôi tư vấn về hiệu quả cũng như hướng dẫn cách sử dụng probiotics. Tôi đã sưu tầm bài trả lời của Bác sĩ Hoàng Lê Phúc - Trưởng Khoa tiêu Hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1 để giúp các phụ huynh có thêm một số thông tin về các chế phẩm gọi là Probiotics.

Thưa bác sĩ, xin cho biết probiotics là gì?

Đây là chế phẩm chứa các vi khuẩn sống khi đưa vào cơ thể với số lượng đủ sẽ sinh ra các hiệu quả có lợi cho sức khỏe (chủ yếu thuộc nhóm Lactobacillus và Bifidobacteria) hay nấm men (ví dụ như: Saccharomyces boulardii, Saccharomyces cerevisiae) nên còn gọi là men vi sinh hay chất trợ sinh. Các chế phẩm probiotics không phải là thuốc, mà chỉ được xếp vào nhóm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng mà thôi.

Tác dụng của probiotics?

Trong ống tiêu hóa chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn sinh sống bao gồm cả vi khuẩn có ích và vi khuẩn gây bệnh, tạo thành tạp khuẩn ruột. Bình thường, các vi khuẩn có ích cân bằng với vi khuẩn có hại, làm vi khuẩn có hại không tăng sinh, phát triển quá mức gây bệnh, ngoài ra chúng còn giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tiêu sạch và tái hấp thu phần thức ăn còn sót lại ở ruột già, giúp tổng hợp một số vitamin.

Nếu chúng ta ăn uống không đảm bảo vệ sinh, đang sử dụng kháng sinh, thuốc hóa tri liệu, bị nhiễm trùng thì sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộng đưa đến rối loạn đường ruột, thể hiện: tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, tiêu phân sống.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy probiotics hỗ trợ cái thiên tiêu chảy ở trẻ do truyền nhiễm (có thể làm giảm thời gian tiêu chảy cấp ở trẻ em đặc biệt do Rotavirus - tác nhân gây tiêu chảy hàng đầu ở trẻ em) phòng ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh. Vì probiotics tổng hợp các chất có tính kháng sinh, cạnh tranh "thức ăn", "chỗ ở" với tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên hiệu quả lâm sàng chỉ dừng ở mức vừa phải. Các chế phẩm probiotics đều có tác dụng giống nhau?

Không phải loại chế phẩm probiotics nào cũng có hiệu quả như nhau. Mỗi dòng vi khuẩn sẽ cho tác dụng khác nhau đối với các loại bênh khác nhau.

Và muốn được hiệu nghiệm, probiotics cần phải là vi khuẩn có nguồn gốc từ người, vẫn còn sống sau khi được sản xuất, đóng gói. Nhưng trở ngại lớn nhất là acid của dạ dày và mật có thể diệt tới 90% probiotics. Bởi lý do này mà chúng ta cần tiêu thụ một số lượng thật lớn probiotics để bù đắp số probiotics mất mát hoặc chọn dạng bào chế sống tốt trong quá trình sản xuất, bảo quản cũng như là chống chịu được tác động của dịch vị.

Ăn yaourt, hay các sản phẩm lên men thay cho việc uống probiotics có được không, thưa bác sĩ?

Men vi sinh có trong thực phẩm như sữa chua, dưa chua, kim chi... đã được dùng từ lâu đời cho thấy an toàn và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhưng các vi khuẩn này không sống và tăng trưởng trong cơ thể hoặc số lượng vi khuẩn sống có hoạt tính có thể rất thay đổi và thường là rất ít nên các sản phẩm trên không thay thế được probiotics.

Nên uống probiotics lúc nào?

Để đạt hiệu quả nhất, nên dùng ít nhất 2 giờ sau mỗi cữ kháng sinh. Nên dùng trong bữa ăn hoặc ngay sau ăn vì thức ăn pha loãng dịch dạ dày sẽ làm các sinh phẩm này xuống ruột non an toàn.

Khi uống, probiotics có cho tác dụng phụ gì không?

Nói chung cac chế phẩm probiotics an toàn, tác dụng phụ nếu xảy ra cũng không đáng kể và chỉ trên đường tiêu hóa như đầy hơi, trướng bụng.

Như trên đã nói probiotic chỉ là loại thực phẩm bổ sung "giúp cho hệ vi sinh đường ruột được tốt " nên có một số tác dụng tích cực đối với tiêu chảy ở trẻ, tuy nhiên đây không phải là một chỉ định bắt buộc.

 

Nếu bạn muốn biết: 

Sữa nào tốt nhất dùng cho trẻ bị tiêu chảy, hãy tham khảo: 

 http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-dinh-duong/sua-metamax-chong-tao-bon-tieu-chay.html

Làm thế nào để tăng sức đề kháng, ít khi bị bệnh và tăng trí thông minh, hãy tham khảo: 

http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-tang-tri-thong-minh/moller-tang-cuong-mien-dich-va-tri-thong-minh-cho-be.html