BỆNH TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS

 

Rotavirus là gì?

Rotavirus là tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp nặng thường gặp nhất. Mặc dù bệnh tiêu chảy do Rotavirus thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi, nhưng tất cả chúng ta đều có thể bị nhiễm siêu vi này.

Bệnh lây lan như thế nào?

Rotavirus chủ yếu lây lan qua đường phân miệng. Người ta rất dễ bị nhiễm Rotavirus khi tiếp xúc với nguồn phân của những người đang bị nhiễm. Rotavirus có thể sống trên các bề mặt tiếp xúc như đồ chơi, mặt bàn ghế, tay vịn, trong nước hoặc trên da. Trẻ em thường bị nhiễm Rotavirus qua bàn tay bị nhiễm bẩn của mình.

Bệnh thường xảy ra lúc nào?

Ở miền bắc nước ta, bệnh thường xảy ra vào mùa đông, còn ở miền Nam bệnh xảy ra quanh năm và nhiều nhất vào tháng 3 và tháng 9. Trong một khảo sát tại các bệnh viện Nhi Đồng, có đến gần 70% trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp bị nhiễm Rotavirus.

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 12 giờ đến 4 ngày sau bệnh bắt đầu xảy ra. Trẻ thường bị ói sau đó là tiêu chảy và sốt vừa phải.

Ói xuất hiện trước tiêu lỏng 6-12 giờ và có thể kéo dài khoảng 2-3 ngày. Bé ói rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu tiêu lỏng.

Phân lỏng toàn nước, có lúc có màu xanh, có thể có đàm nhớt nhưng không có máu. Trẻ có thể bị tiêu lỏng hơn 20 lần một ngày. Vì vừa bị ói và tiêu lỏng nhiều, trẻ bị nhiễm Rotavirus rất dễ bị mất nước, nhanh chóng khô kiệt nếu không được chăm sóc thích hợp trong giai đoạn này (xem bài chăm sóc trẻ tiêu chảy cấp tại nhà).

Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày sau dó giảm dần. Đa số các trẻ sẽ hết tiêu chảy sau 4-8 ngày. Tuy nhiên có trẻ vẫn còn tiêu lỏng đến 2 tuần dù đã khỏe, chơi, đòi ăn trở lại.

Chăm sóc trẻ bệnh như thế nào để tránh lây lan?

Trẻ đang bệnh thải ra phân một lượng rất lớn virút vì vậy có thể dễ dàng lây sang trẻ khác và người chăm sóc. Cần phải tách riêng nhóm trẻ bệnh và có người chăm sóc riêng. Nhà trường, các cơ sở nuôi trẻ và gia đình cần đặc biệt lưu ý điểm này. Cần tuần thủ các biện pháp vệ sinh phòng ốc, đồ chơi và các đồ vật, vật dụng trong phòng. Người chăm sóc, cần chú ý rửa tay sạch trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ, sau khi thay tã.

Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Rotavirus rất dễ lây nhiễm. Các biện pháp vệ sinh tiệt trừ thông thường đối với vi khuẩn và siêu vì khác không đủ bảo vệ trẻ khỏi bị lây nhiễm tác nhân này. Không riêng các nước đang phát triển mà ở các nước đã rất phát triển như Mỹ, Anh, Pháp tỷ lệ nhiễm Rotavirus vẫn rất cao. Thực sự trong 5 năm đầu đời tất cả trẻ em đều sẽ bị nhiễm virút này.

Điều may mắn là hiện nay đã có vắc-xin phòng ngừa bệnh này. Việt Nam đã đưa vắc xin này vào sử dụng từ tháng 6 năm 2007. Đây là vắc-xin dạng uống, dùng cho trẻ nhỏ hơn 4 tháng tuổi. Vắc-xin này rất hữu hiệu để phòng ngừa hoàn toàn các trường hợp tiêu chảy cấp nặng do Rotavirus.

Tuy nhiên cũng như các vắc-xin phòng các bệnh khác, do tính đặc hiệu nên vắc-xin ngừa Rotavirus không phòng được trẻ bị tiêu chảy do những tác nhân khác. Dù bé đã được uống vắc-xin này bạn vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, rửa tay, chủng ngửa sởi và cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sanh.

 

Nếu bạn muốn biết: 

Sữa nào tốt nhất dùng cho trẻ bị tiêu chảy, hãy tham khảo: 

 http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-dinh-duong/sua-metamax-chong-tao-bon-tieu-chay.html

Làm thế nào để tăng sức đề kháng, ít khi bị bệnh và tăng trí thông minh, hãy tham khảo: 

http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-tang-tri-thong-minh/moller-tang-cuong-mien-dich-va-tri-thong-minh-cho-be.html