CÁC CÂU HỎI HAY GẶP VỀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ EM

 

Bệnh tay chân miệng trong những năm qua thường có hai đợt bệnh tăng cao. Đợt một vào các tháng ba, tư và tháng năm, đợt hai vào các tháng chín, mười và mười một.

Nhằm giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về bệnh này, tôi đăng bài phỏng vấn bác sĩ Trương Hữu Khanh, người có rất nhiều kinh nghiệm về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng.

Hỏi: Bệnh tay-chân-miệng có biểu hiện như thế nào? và nguyên nhân do đâu?

Trả lời: Loét họng, những nốt hồng ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân là những biểu hiện điển hình của bệnh tay chân miệng. Theo thời gian các nốt hồng ban này biến thành các bóng nước, sau đó vỡ ra và đóng mài. Một số trường hợp hồng ban không mọc ở lòng bàn tay, lòng bàn chân mà ở đầu gối, vùng mông và quanh hậu môn. Bệnh do siêu vi trùng gây ra. Hiện nay, người ta đã xác định được 2 loại siêu vi trùng gây bệnh này là Coxsackie virus và Enterovirus 71.

Hỏi: Bệnh tay chân miệng diễn tiến  như thế nào  ?

Trả lời:

Đa số trường hợp bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 7-10 ngày. Một số ít trường hợp có biến chứng nặng như viêm não và viêm cơ tim.

Hỏi: Làm thế nào để phòng ngừa bệnh  này ?

Trả lời: Hiện nay, do chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó để tránh nguy cơ lây nhiễm, cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây: (1) Rửa tay sạch bằng xà phòng khi nấu thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi tiêu; (2) Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi của trẻ; (3) Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với trẻ bị bệnh; (4) Chỉ ăn thức ăn được nấu chín, uống nước đã đun sôi.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu nào cần đưa cháu đến bệnh viện ngay ?

Trả lời: Một bé bị bệnh tay chân miệng cần đưa đến bệnh viện chuyên khoa ngay khi có một trong những dấu hiệu sau:

- Sốt cao (từ 38,50C trở lên)

- Ói nhiều

- Giật mình, hốt hoảng

- Run chi

- Yếu liệt tay hoặc chân

- Da nổi bóng

Hỏi: Được biết Ban Giám đốc Bệnh viện đã có những hoạt động để đối phó với tình hình bệnh tay – chân – miệng hiện nay, xin bác sĩ cho biết thêm chi tiết.

Công tác phòng chống bệnh tay- chân – miệng là một hoạt động thường xuyên hàng năm của Bệnh viện Nhi đồng 1. Bệnh viện đã tổ chức nhiều buổi huấn luyện cho các bác sĩ và điều dưỡng trong bệnh viện cũng như các bệnh viện tỉnh khu vực phía Nam cũng như các bệnh viện, trung tâm y tế quận huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện cũng đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về bệnh tay – chân - miệng cho các bà mẹ. Về phía hợp tác quốc tế. bệnh viện đang có dự án hợp tác nghiên cứu, điều trị bệnh tay-chân-miệng với Viện  nghiên cứu sức khỏe quốc gia Đài Loan. Sắp tới, Bệnh viện Nhi 1 là Chủ đầu tư của dự án “Chương trình phòng chống bệnh tay - chân – miệng” trên địa bàn thành phố dưới sự giám sát của Sở Y tế Thành  phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, bệnh viện đang tiến hành in tờ bướm về  bệnh tay –chân - miệng để có thể giúp bệnh nhân ghi nhớ và phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị bệnh tay - chân - miệng nặng để có thể đưa trẻ đến sớm hơn.

 

Nếu bạn muốn biết: 

Làm thế nào để cho trẻ tăng cân trở lại sau khi bị bệnh, hãy tham khảo: 

 http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-dinh-duong/sua-care-100-plus-giup-tang-can-nhanh-cao-lon.html

Làm thế nào để tăng sức đề kháng và tăng trí thông minh, hãy tham khảo: 

http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-tang-tri-thong-minh/moller-tang-cuong-mien-dich-va-tri-thong-minh-cho-be.html