CÁC CÂU HỎI VỀ BỆNH THỦY ĐẬU (TRÁI RẠ), SỞI, QUAI BỊ, RUBELLA

 

Hỏi: Có người nói khi bị trái rạ dùng thuốc tiêu ban lộ thì bệnh mau hết, có đúng không bác sĩ?

Trả lời: Bệnh khỏi có thể là do diễn tiến tự nhiên của bệnh chứ không phải do tác dụng của thuốc. Bình thường, nếu được chăm sóc tốt và không có biến chứng gì thì khoảng độ 4-5 ngày sau khi nổi mụn nước là các nốt rạ đóng mày, sau đó bong vảy và không để lại sẹo.

Thuốc tiêu ban lộ bà con KHÔNG nên dùng vì không rõ thuốc có chứa những thành phần gì trong đó. Nếu thuốc có chứa chất corticoid (giống như thuốc hạt dưa) thì sẽ rất nguy hiểm vì khi uống vào trẻ sẽ bị suy giảm sức đề kháng và làm bệnh bùng phát nặng. Ngay cả ASPIRIN là một loại thuốc hạ sốt, giảm đau thường được bán ở các nhà thuốc tây, nếu dùng cho trẻ bị bệnh trái rạ thì có thể gây hội chứng Reye, là bệnh lý của gan não, trẻ có thể vàng da, gan to, xuất huyết nội tạng, hôn mê, co giật. Tốt nhất là bà con không nên dùng bất cứ thuốc gì cho trẻ nếu không được sự hướng dẫn của thầy thuốc

Hỏi: Tắm nước lá me thì có nốt rạ có mau lành?

Trả lời: Làn da của trẻ rất mỏng manh và rất nhạy cảm với các tác nhân kích thích bên ngoài. Trong thời gian mọc các nốt rạ, trẻ đã cảm thấy rất ngứa ngáy, khó chịu. Tắm nước lá me có thể càng làm cho trẻ ngứa ngáy và gãi nhiều làm vỡ các nốt rạ gây nhiễm trùng, hoặc bong vẩy sớm để lại sẹo.

Hỏi: Khi bị bệnh, dân gian thường dùng lá cây gì đó giã và đắp lên, thấy các nốt khô dần và mau lành. Vậy phương pháp này có đúng không và có nên áp dụng, thưa bác sĩ?

Trả lời: Không nên đắp bất kỳ các loại lá cây gì lên các nốt rạ vì chưa rõ tác dụng của các loại lá cây này nhưng nguy hiểm trước mắt là có thể làm các nốt rạ bị nhiễm trùng dẫn đến nhiễm trùng máu, hoặc để lại sẹo xấu sau này.

Hỏi: Phụ nữ mang thai mắc bệnh thì có nguy hiểm không và chích ngừa thì sau bao lâu thì mới có thể có thai.

Trả lời: Nếu dự định mang thai thì các bà mẹ nên đi chích ngừa trước, tối thiểu là trích trước khi dự định có thai 1 tháng để phòng ngừa lây truyền bệnh cho con trong thời gian mang thai và sau sanh, rất nguy hiểm vì:

- Nếu bà mẹ mang thai bị bệnh trong 3-4 tháng đầu của thai kỳ thì có nhiều khả năng gây dị dạng cho thai, trẻ sinh ra có tay chân bị biến dạng, sẹo ở da, mù do đục thủy tinh thể bẩm sinh, bại não, chậm phát triển tâm thần, hoặc có thể dẫn đến thai chết lưu, sẩy thai, sanh non, sanh nhẹ cân.

- Nếu bà mẹ bị nhiễm bệnh trước khi sanh thì trẻ có thể bị trái rạ sơ sinh với tỷ lệ tử vong chiếm từ 5% đến 30%.

- Còn nếu bà mẹ bị nhiễm bệnh sau sanh thì sẽ lây cho trẻ, trẻ bị nổi bóng nước nhiều hơn so với trẻ lớn, dễ bị viêm phổi và tử vong.

Hỏi: Có thuốc gì để giúp mau lành bệnh không?

Trả lời: Hiện nay có loại thuốc chống siêu vi, khá đắt tiền, chỉ có tác dụng nếu sử dụng trong vòng 24 giờ, tối đa là 3 ngày đầu sau khi phát bệnh. Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng, giảm bớt các nốt rạ, rút ngắn thời gian diễn tiến của bệnh.

Khi mắc bệnh bà con nên đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị, cũng như được hướng dẫn cách chăm sóc đúng để giúp bệnh mau khỏi và không diễn biến nặng.

Hỏi: Bé gái của tôi hiện 20 tháng tuổi. Lúc cháu tròn 12 tháng có mắc bệnh thủy đậu khi chưa kịp chích ngừa. Tôi có đọc trên báo là: trẻ đã bị thủy đậu thì không nên chích ngừa nữa. Tuy nhiên, có người khuyên vẫn nên chích ngừa thủy đậu để tránh bệnh zona (giời leo) sau này. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời: Nếu biết chính xác trẻ đã mắc thủy đậu: do bác sĩ khám và chẩn đoán, xung quanh có nhiều người mắc bệnh, thì không cần chích ngừa nữa. Nếu không chắc là thủy đậu thì nên chích ngừa vì chích ngừa ở người có thể đã mắc thủy đậu trước đó không có hại gì, nhưng không thể ngừa được zona về sau. Vắc-xin ngừa zona chưa có ở thị trường, chỉ mới nghiên cứu thôi.

Hỏi: Xin hỏi Bác sĩ một số vấn đề liên quan đến bệnh thủy đậu:

- Thời gian từ khi bị nhiễm cho tới lúc phát bệnh là bao lâu?

- Khi đã khô mài thì còn khả năng lây nhiễm cho người xung quanh không?

Trả lời:

-  Thời gian từ khi nhiễm siêu vi thủy đậu cho tới lúc phát bệnh là từ 10 – 16 ngày.

-  Sau khi nốt rạ lặn thì khả năng còn lây kéo dài thêm 2 tuần.

Hỏi: Khi trẻ lành bệnh tiếp xúc với trẻ đã mắc bệnh trái rạ (hiện bệnh đã hết, chỉ còn lại vài vết sẹo mờ) thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ lành như thế nào? Và phản ứng phụ sau chích vắc-xin trái rạ ra sao?

Trả lời: Trẻ lành tiếp xúc với trẻ bệnh còn vài nốt rạ vẫn có nhiều khả năng bị mắc trái rạ vì lúc này trẻ bệnh còn thải siêu vi qua đường hô hấp.

Sau khi tiêm vắc-xin trái rạ trẻ có thể bị sốt nhẹ, đau ít tại chỗ chích và có thể có vài bóng nước quanh vết chích, những biểu hiện này sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Hỏi: Chích ngừa thủy đậu rồi thì trẻ có bị mắc thủy đậu nữa hay không? Tôi định cho con đi chích nhưng nghe nhiều người nói có một số trường hợp chích rồi vẫn bệnh, tôi không biết làm sao vì chích ngừa cho bé tôi cũng sợ lắm. Vậy tôi có nên cho trẻ đi chích ngừa thủy đậu không?

Trả lời: Đa số (khoảng 90%) trẻ chích ngừa thùy đậu rồi sẽ không mắc bệnh. Một số nhỏ trẻ có thể mắc bệnh, với mức độ nhẹ hơn trẻ không chích ngừa. Do đó, chị nên chích ngừa thủy đậu cho trẻ.

Hiện nay, theo các tài liệu mới, thủy đậu nên chích mũi thứ 2 vào khoảng 5 – 6 tuổi.

Hỏi: Con gái tôi được 11 tháng rưỡi, như vậy cháu tiêm phòng thủy đậu được chưa? Tiêm phòng rồi thì có bị bệnh nữa không?

Trả lời: Nếu cháu không có khả năng tiếp xúc với người mắc thủy đậu thì chưa nên chích ngừa. Không có khả năng tiếp xúc tức là cháu chưa đi nhà trẻ, xung quanh không có người mắc bệnh. Tốt nhất là 12 – 15 tháng chích ngừa. Đa số trẻ chích ngừa rồi sẽ ngừa được thủy đậu. Nhưng nếu muốn khả năng ngừa cao hơn thì lúc 4 – 5 tuổi nên nhắc lại.

Hỏi: Em có cháu bé 18 tháng tuổi. Bé đang bị sưng hai bên hàm, đi khám bác sĩ nghi ngờ cháu bị quai bị và cho uống thuốc, dặn nghỉ ngơi nhiều. Em hoang mang quá vì nghe nói bị quai bị sẽ vô sinh, không biết có đúng không ạ? Cháu như vậy đã 3 ngày rồi, không chịu ăn gì hết, người cứ hâm hấp sốt, em rất lo. Mong bác sĩ chỉ dẫn.

Trả lời: Bệnh quai bị có thể biến chứng viêm tinh hoàn và gây vô sinh sau này, nhưng đa số biến chứng này gặp ở trẻ lớn ở tuổi dậy thì (> 10 tuổi) và hạn chế vận động là biện pháp phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn.

Trẻ mắc quai bị nếu không có biến chứng viêm tinh hoàn (vùng bìu đau, sưng đỏ) thì sẽ không bị vô sinh do biến chứng này về sau.

Hỏi: Con trai tôi lúc 8,5 tháng đã bị sốt phát ban đỏ, cho nên đến nay cháu đã được 10 tháng 10 ngày tôi vẫn chưa cho chích ngừa Sởi. Tôi có thể đợi đến khi cháu 12 tháng rồi chích ngừa luôn mũi Sởi – Quai bị – Rubella được không ạ? Và cách phòng bệnh Sởi là như thế nào? Trẻ đã bị một lần rồi có bị lần thứ 2 nữa không?

Trả lời: Trẻ 8,5 tháng bị sốt phát ban thì không chắc do loại siêu vi gì gây phát ban nên phải chích ngừa.

Nếu chị muốn chích ngừa thì nên chích sởi lúc 9 – 10 tháng tại địa phương. Sau đó 12 – 15 tháng hay 18 tháng chích ngừa Sởi – Quai bị – Rubella thì khả năng miễn dịch sẽ rất cao.

Hỏi: Con tôi được 7,5 tháng. Cách đây 6 ngày cháu mọc hai răng trên nên có biểu hiện sốt khoảng trên 38oC. tôi đã cho cháu uống thuốc hạ sốt, hiện tại đã hết sốt rồi. Nhưng cách đây 2 ngày tôi thấy trên trán cháu nổi những vết màu hồng, hôm qua thấy lan xuống vùng mũi. Như vậy có phải con tôi bị Sởi không và tôi phải làm gì? Cháu không sốt nhưng hay quấy khóc và ăn uống không được bình thường như mọi khi.

Trả lời: Trẻ sốt và quấy, xuất hiện các vết hồng có thể là bệnh sốt phát ban hay Rubella. Bệnh này sẽ tự khỏi sau 3 – 4 ngày. Trẻ có giai đoạn chán ăn, quấy khi sắp ra ban hay sau ra ban 1, 2 ngày, chỉ cần chịu khó cho trẻ ăn thành nhiều bữa thì sẽ khỏi.

 

Nếu bạn muốn biết: 

Làm thế nào để cho trẻ tăng cân trở lại sau khi bị bệnh, hãy tham khảo: 

 http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-dinh-duong/sua-care-100-plus-giup-tang-can-nhanh-cao-lon.html

Làm thế nào để tăng sức đề kháng và tăng trí thông minh, hãy tham khảo: 

http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-tang-tri-thong-minh/moller-tang-cuong-mien-dich-va-tri-thong-minh-cho-be.html