VIÊM THANH KHÍ PHẾ QUẢN CẤP (CROUP)

 

Viêm thanh khí phế quản cấp, từ y khoa thường gọi là Croup, là một bệnh lý viêm nhiễm cấp tính vùng hạ thanh môn do siêu vi trùng, dẫn đến hậu quả là trẻ bị khàn tiếng, thở rít, ho khan. Những trẻ bị viêm thanh khí phế quản cấp thường khởi đầu bằng những triệu chứng của cảm như ho, sổ mũi, sốt nhẹ, sau đó 1 – 3 ngày bắt đầu có triệu chứng khàn giọng, khó thở, thở rít, nhất là vào lúc thời tiết trở lạnh như giữa đêm. Lứa tuổi thường mắc phải bệnh này là dưới 5 tuổi, do đường thở hẹp nên khi viêm nhiễm gây phù nề làm cho đường dẫn khí càng trở nên chít hẹp hơn, gây nên triệu chứng khó thở.

Nhận diện viêm thanh khí phế quản cấp

Có thể nhận biết trẻ có bị viêm thanh khí phế quản cấp hay không bằng cách dựa vào các triệu chứng điển hình của bệnh như:

Tiếng thở rít thì hít vào: bạn quan sát trẻ thở sẽ thấy mỗi lần hít vào trẻ phát ra âm thanh như tiếng rít, nghe thô ráp.

Ho khan.

Khàn tiếng.

Khó thở, mức độ khó thở nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào độ nặng của bnh.

Nhận diện các dấu hiệu nguy hiểm cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất ngay khi có mt trong các dấu hiu sau đây:

Thở nhanh, có thể xác định bằng cách đếm nhịp thở của trẻ thấy ≥ 50 nhịp/phút.

Khó ngủ, bứt rứt và đổ mồ hôi.

- Màu môi trở nên tái nhợt.

Phần mô cơ ở hai bên cổ hay ở giữa các xương sườn lõm xuống mỗi khi trẻ cố gắng hít thở.

Một điều cần lưu ý là các triệu chứng của viêm thanh khí phế quản cấp có thể trùng lặp với một số bệnh cảnh khác như dị vật đường thở, viêm nắp thanh môn, vì vậy  cũng nên đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy có các biểu hiện: sốt cao, thở mệt, khò khè nhất là khi thở ra, khó nuốt hoặc đột ngột ho sặc sụa.

Chăm sóc trẻ bị viêm thanh khí phế quản cấp tại nhà:

Không phải tất cả trẻ bị viêm thanh khí phế quản cấp đều phải nhập viện điều trị. Nếu trẻ không có các dấu hiệu nguy hiểm đã nêu và tiếng thở rít chỉ xuất hiện khi khóc thì trẻ vẫn có thể điều trị ngoại trú tại nhà và tái khám theo lịch hẹn. Khi đó, cần lưu ý chăm sóc trẻ tại nhà theo hướng dẫn sau:

Thường xuyên cho trẻ uống nước.

Nếu trẻ sốt cao hoc đau họng, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt và giảm ho.

Tăng đ ẩm trong không khí có thể sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể đt trẻ trong bồn tắm nước ấm hoc dùng vòi hoa sen, và dĩ nhiên là bạn phải luôn luôn để mắt đến trẻ.

 

Nếu bạn muốn biết: 

Làm thế nào để cho trẻ tăng cân trở lại sau khi bị bệnh, hãy tham khảo: 

 http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-dinh-duong/sua-care-100-plus-giup-tang-can-nhanh-cao-lon.html

Làm thế nào để tăng sức đề kháng, ít khi bị bệnh và tăng trí thông minh, hãy tham khảo: 

http://bsnhikhoa.com/san-pham-tot-cho-tre-em/san-pham-tang-tri-thong-minh/moller-tang-cuong-mien-dich-va-tri-thong-minh-cho-be.html