PHÒNG NGỪA VÀ CHĂM SÓC TRẺ BỊ BỆNH HÔ HẤP TẠI NHÀ 

 

Hỏi: Con tôi được 23 tháng tuổi, nặng 11 kg. Thời gian gần đây (khoảng 2 tháng) cháu thường bị hắt hơi sau đó sổ mũi, viêm họng đôi khi sốt, tôi cho cháu đi bác sĩ điều trị khoảng vài ngày thì cháu khỏi bệnh, nhưng khoảng 3 đến 7 ngày sau thì cháu lại bệnh lại và cứ thế lặp đi lặp lại. Tôi rất lo, rất mong các bác sĩ cho biết cách phòng ngừa và điều trị như thế nào? Cháu có uống ceelin và các loại thuốc bổ khác để tăng cường sức đề kháng và đã chích ngừa cảm cúm.

Trả lời:

Khi thay đổi thời tiết, nhất là vào mùa lạnh trẻ em dễ mắc bệnh cảm lạnh, viêm hô hấp trên. Bệnh rất dễ lây lan qua các giọt dịch tiết hô hấp phát tán khi người bệnh hắt hơi, ho trong môi trường đông đúc, bụi bặm. Nguyên nhân do siêu vi trùng gây ra. Bệnh có các biểu hiện đột ngột hắt hơi, chảy nước mũi trong, chảy nước mắt, đau rát cổ. Sau đó vài ngày nước mũi trở nên nhày đặc hơn gây nghẹt mũi kèm theo ho nhưng trẻ vẫn chơi bình thường. Hầu hết các trường hợp cảm lạnh do siêu vi đều có thể tự khỏi trong vòng một tuần nếu được chăm sóc tốt và không bị bội nhiễm vi khuẩn. Biến chứng thường gặp của cảm lạnh là viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi. Lúc này trẻ thường sốt cao, ho có đàm, thở nhanh, khó thở, mệt mỏi và kém chơi. Khi có những biến chứng này trẻ cần đưa đến khám và xử trí tại cơ sở y tế.

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ TẠI NHÀ

Việc chăm sóc thích hợp tại nhà giúp trẻ dễ chịu, mau lành và ngăn ngừa biến chứng.

Làm thông thoáng mũi, vỗ lưng giúp tống xuất đàm ra ngoài.

Dạy trẻ v sinh hô hấp: che ming khi ho, hắt hơi, nhảy mũi, rửa tay, bỏ khăn giấy đã dùng vào thùng rác, không cho trẻ chơi dưới đất, cầm nắm đồ chơi dính bẩn.

Có thể làm dịu họng bằng những loại thuốc như tắc chưng đường, trà chanh, si rô rau tần.

Tránh tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá, không khí lạnh sẽ kích thích trẻ ho.

Duy trì chế đ ăn bình thường để tăng sức đề kháng cơ thể cho trẻ. Dùng thức ăn mềm lỏng, khuyến khích trẻ uống nước thường xuyên, tốt nhất là nước ấm.

Lưu ý theo dõi nhiệt độ, nhịp thở và các biểu hiện khó thở để phát hiện kịp thời khi bệnh trở nặng hơn. Khi trẻ có một trong các biểu hiện nước mũi đục, sốt cao, mệt nhiều, thở nhanh, khó thở hoặc trẻ ho trên 7 ngày, cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Phòng ngừa bệnh tái phát bằng cách loại bỏ tác nhân và bảo vệ trẻ khỏi môi trường ô nhiễm là điều cần quan tâm.

Giữ ấm. Tránh tiếp xúc với khói, bụi, thuốc lá, không khí ô nhiễm, không khí lạnh.

Người lớn bị bẹnh hô hấp phải giữu v sinh hô hấp và cách ly với trẻ để tránh cho trẻ bị lây lan.

Giữ cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tiêm chủng đầy đủ và dinh dưỡng thích hợp giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.