VÁ MÀNG NHĨ BỊ THỦNG

 

"Lúc nhỏ con tôi bị viêm tai chảy mủ nhiều lần và bị thủng màng nhĩ, mấy năm nay năm nào cháu cũng bị tai chảy nước làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, sao tai của cháu cứ bị chảy nước hoài? Có cách nào điều trị dứt điểm cho cháu được không?"

Đó là câu hỏi thường gặp của các phụ huynh dẫn con mình đến khám tại khoa Tai Mũi Họng vào dịp hè.

- Màng nhĩ bị thủng

- Màng nhĩ sau khi vá

- Màng nhĩ trước và sau khi vá

Tại sao khi màng nhĩ bị thủng tai lại bị chảy nước ?

Bình thường màng nhĩ là một màng kín ngăn cách tai giữa và tai ngoài, màng nhĩ có chức năng dẫn truyền âm thanh và bảo vệ tai giữa khỏi sự xâm nhập của vi trùng và vật lạ. Khi màng nhĩ bị thủng do chấn thương (thường do tai nạn lúc ngoáy tai) hoặc do viêm tai giữa tái phát nhiều lần, tùy theo mỗi mức độ khác nhau sẽ làm giảm ítnhiều chức năng nghe, đồng thời tai giữa sẽ rất dễ bị nhiễm trùng đặc biệt khi giữ gìn vệ sinh không tốt. Khi tai giữa bị nhiễm trùng tai sẽ tiết ra dịch viêm màu vàng hoặc nặng hơn có thể chảy ra mủ thật sự.

Cách nào có thể điều trị dứt điểm tình trạng này cho trẻ ?

Để điều trị bệnh này, bé cần được trải qua một cuộc phẫu thuật để vá màng nhĩ lại . Trước khi tiến hành phẫu thuật bé cần được điều trị nội khoa một thời gian cho tai giữa thật sự khô ráo, không còn viêm nhiễm cũng như điều trị nhũng bệnh lý nhiễm trùng khác có liên quan trực tiếp như viêm VA, nấm ống tai ngoài.

Ở tuổi nào trẻ có thể được phẫu thuật?

Sau phẫu thuật vá màng nhĩ đòi hỏi cần có sự hợp tác chăm sóc giữa bệnh nhi và bác sĩ. Do vậy lứa tuổi lý tưởng thường được các phẫu thuật viên chấp thuận để tiến hành phẫu thuật này là các bệnh nhi lớn hơn 6 tuổi, đây cũng là lứa tuổi trẻ ít bị bệnh viêm đường hô hấp trên - một bệnh lý thường làm thất bại sự lành trở lại của màng nhĩ.