KHI NÀO NÊN CẮT AMIDAN CHO TRẺ EM ?

 

Vào mỗi dịp hè, quí phụ huynh ở khắp nơi đưa con mình đến bệnh viện để cắt amidan. Tuy nhiên, trong số đó không ít quí phụ huynh còn thắc mắc: con mình được cắt amidan như vậy có đúng không? Có tác hại gì không?

Trẻ mấy tuổi thì có thể cắt amidan được?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất của các bậc phụ huynh. Thật sự thì việc cắt amidan hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh do amidan gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Cắt amidan có làm giảm sức đề kháng hoặc ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ không ?

Amidan là một trong những cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên, có chức năng tiết ra một số globuline để phòng chống một số bệnh đi vào cơ thể qua đường miệng. Tuy nhiên, cho tới nay, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi theo dõi ở các trẻ đã được cắt amidan thì lượng globuline miễn dịch này có sự thay đổi không đáng kể và không hề ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ.

Amidan cần cắt khi nào?

Các chỉ định cắt amidan ở trẻ em bao gồm: thứ nhất, cắt amidan khi amidan phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở. Trong khi ngủ, bé thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm. . . Hoặc khi bé chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amidan quá to. Thứ hai, cắt amidan khi bé bị viêm amidan mạn tính, tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe và tài chính. Thứ ba, cắt amidan khi viêm amidan gây ra các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi trùng ở amidan, viêm cầu thận, viêm khớp do vi trùng ở amidan, áp-xe quanh amidan, viêm hạch cổ. Ngoài ra còn có những chỉ định cắt amidan khác cho trẻ em như trong trường hợp nghi ngờ bị ung thư, hoặc hôi miệng do amidan có nhiều ngách hay đọng lại thức ăn, sỏi amidan, nấm amidan.

Cắt amidan có cần phải nằm viện không ?

Hiện nay tại các bệnh viện lớn, các trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể cắt amidan và xuất viện trong cùng 1 ngày, nếu ở xa có thể nằm lại bệnh viện một đêm, các trẻ dưới 4 tuổi cần phải cắt amidan vì những lý do đặc biệt bắt buộc thì cần nhập viện 2 đến 3 ngày cho đến khi thật sự ổn định mới xuất viện.

Cắt amidan có tai biến nguy hiểm gì không?

Tuy là một phẫu thuật đơn giản, thời gian phẫu thuật ngắn, thường tối đa không quá 30 phút, nhưng cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật cắt amỉdan cũng tiềm ẩn những tai biến như là tai biến do gây mê, tai biến do chảy máu sau mổ. Để phòng ngừa những tai biến này quí phụ huynh cần phải báo cho bác sĩ biết rõ những tiền căn dị ứng hoặc những bệnh lý nội ngoại khoa mà bé đã hoặc đang có. Đồng thời sau mổ cần thực hiện đúng kiêng ăn các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Trẻ em nên ăn các thức ăn: lỏng, nguội, mềm trong vòng 15 ngày đầu để tránh chảy máu sau mổ.

Sau khi cắt amidan trẻ có cần có nói ?

Khác với quan niệm trước kia là sau khi cắt amidan phải có nói, ngày nay với các phương pháp mổ hiện đại như cắt amidan bằng dao điện, cắt amidan bằng laser hoặc cắt amidan bằng coblation, sau khi cắt amidan trẻ có thể nói chuyện được ngay. Tuy nhiên vẫn cần tránh những hoạt động thể lực như chạy chơi, bơi lội, đá bóng. . .