BÉ BỊ CHẢY MŨI MỘT BÊN

 

"Mấy hôm nay thấy cháu chảy một bên mũi, nghĩ là cháu chỉ bị nhiễm siêu vi với lại cũng bận rộn quá tôi quên mất. Hôm nay, thấy mũi cháu  sao có mùi thối làm tôi lo quá".

Trên đây là lời khai bệnh quen thuộc của quí phụ huynh mà hầu như tuần nào các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng gặp. Thật sự thì cháu đã bị bệnh gì? Có nguy hiểm không?

NGUYÊN NHÂN

Hầu hết nguyên nhân của các trường hợp chảy mũi một bên là dị vật mũi bỏ quên. Do trẻ chơi nghịch tự nhét vào mũi hoặc đi học chơi giỡn do bạn khác nhét vào rồi sau đó sợ không dám nói hoặc quên đi.

Các loại dị vật thường gặp là hạt cườm, miếng xốp, các loại hạt trái cây: hạt mãng cầu, hạt nhãn, hạt mận, hoặc nguy hiểm hơn là cục pin của đồng hồ hoặc cục pin của các đồ chơi điện tử như: xe, búp bê, đàn, điện thoại. Khi cục gìn ở trong hố mũi sẽ tiết ra chất ăn mòn làm tổn thương các cấu trúc bên trong.

TRIỆU CHỨNG

Tùy theo từng loại dị vật khác nhau, thời gian dị vật ở trong hố mũi khác nhau mà triệu chứng chảy mũi sẽ biểu hiện ở nhiều mức độ với các triệu chứng:

- Chảy mũi một bên: thường ban đầu chỉ chảy nước mũi trong, sau đó dần dần nước mũi chảy ra trở nên đục ngả màu vàng và hôi. Một số trường hợp có thể chảy máu, hoặc sùi bọt ra ở lỗ mũi như trong trường hợp dị vật là cục gìn.

- Nghẹt mũi một bên: triệu chứng thường gặp khi dị vật mũi là vật có kích thước che hết hố mũi như viên phấn viết bảng, hoặc miếng xốp.

- Mũi có mùi thối một bên: dị vật ở trong hố mũi sau vài ngày sẽ bắt đầu nhiễm trùng và có mùi rất thối, mùi thối này rất đặc trưng, nếu đã gặp một lần thì rất dễ nhận biết.

CÁCH XỬ TRÍ

Khi nghi ngờ trẻ có dị vật mũi bỏ quên do có một trong các triệu chứng trên, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai Mũi Họng để được thăm khám và lấy ra.

Trong đa số các trường hợp dị vật sẽ được lấy ra dễ dàng rồi sau đó chỉ cần dùng thuốc điều trị từ 5 đến 7 ngày hố mũi của bé trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp dị vật lọt vào trong sâu vào phía sau hố mũi sẽ rất khó lấy, hoặc trẻ không hợp tác thì cần phải gây mê và nội soi mới lấy ra được. Trường hợp dị vật là cục gìn nếu bỏ quên lâu ngày sẽ gây bỏng viêm loét các cấu trúc trong hố mũi gây chảy máu hoặc ăn mòn làm thủng vách ngăn mũi.

Điều nguy hiểm cần tránh là quí phụ huynh không được tự ý dùng bất kỳ một dụng cụ nào để khều hoặc gắp ra vì rất dễ làm tổn thương thêm các cấu trúc trong và đẩy di vật vào sâu hơn.