PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ EM

 

Tỷ lệ bệnh viêm xoang trong các trẻ đến khám tại khoa Mũi Họng các bệnh viện Nhi đồng hàng năm khoảng 15% - 20%. Khác với người lớn, bệnh viêm xoang ở trẻ em khó chẩn đoán vì triệu chứng không rõ ràng và nguyên nhân phức tạp. Hiểu biết bệnh lý này sẽ giúp các bậc phụ huynh phòng bệnh cho trẻ tốt hơn cũng như hợp tác tốt với bác sĩ trong việc điều trị.

Tại sao trẻ em lại bị viêm xoang ?

Ngay sau sinh, trẻ đã có xoang hàm và xoang sàng mặc dù kích thước còn rất nhỏ, đồng thời hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh do vậy rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt ở đường hô hấp trên. Khi viêm đường hô hấp trên sẽ có ít nhiều mức độ viêm mũi xoang. Nếu tính trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ gây nên viêm xoang thật sự.

Khi bị viêm xoang trẻ có triệu chứng gì ?

Khi bị viêm xoang, trẻ thường có các triệu chứng:

- Chảy mũi vàng - xanh đặc.

- Chảy mũi sau, đôi khi dẫn đến đau họng, ho, thở hôi, nôn hoặc buồn nôn.

- Đau đầu, thường gặp ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

- Kích thích hoặc mệt mỏi.

- Phù quanh mắt.

- Sốt nhẹ hoặc sốt cao.

Bác sĩ sẽ làm gì để chẩn đoán bệnh viêm xoang của trẻ ?

Khi bạn đưa trẻ đi khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Nhi, các bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám kỹ bằng các dụng cụ đặc biệt. Trong một số trường hợp phức tạp trẻ sẽ được chụp thêm phim X quang, nội soi hoặc CT scanner để giúp chẩn đoán chính xác hơn tình trạng viêm xoang.

Trẻ bị viêm xoang sẽ được điều trị như thế nào?

- Đối với viêm xoang cấp: Là các trường hợp trẻ có các triệu chứng của viêm xoang kéo dài trong khoảng thời gian ít hơn 4 tuần.

Các trường hợp này hầu hết đều được điều trị thành công với kháng sinh. Thời gian dùng kháng sinh thường kéo dài từ 10 đến 14 ngày mặc dù các triệu chứng có thể giảm ngay sau vài ngày đầu điều trị. Bác sĩ cũng có thể cho trẻ dùng thêm các loại thuốc chống dị ứng, giảm viêm, tan đàm tùy từng trường hợp cụ thể.

Đối với viêm xoang mạn: Là các trường hợp khi trẻ bị một hoặc nhiều triệu chứng của viêm xoang kéo dài hơn 3 tháng.

Các bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng kháng sinh đúng cách, theo dõi tái khám mỗi tuần, đồng thời sẽ thăm khám kỹ để tìm và điều trị các bệnh lý phối hợp như VA, trào ngược dạ dày-thực  quản, bất thường cấu trúc mũi xoang, dị ứng. 

Trẻ bị viêm xoang có cần phải phẫu thuật không ?

Chỉ một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ các trường hợp nghiêm trọng và dai dẳng mới đòi hỏi cần phẫu thuật để làm giảm triệu chứng không đáp ứng với điều trị nội khoa. Sau khi điều trị nội khoa trẻ cũng cần tiếp tục điều trị nội khoa từ 10 đến 14 ngày.

Phẫu thuật sẽ được tiến hành như thế nào?

Các bác sĩ Tai Mũi Họng sẽ nội soi và dùng dụng cụ đặc biệt để mở rộng các lỗ thông, đường dẫn lưu tự nhiên của các xoang. Đồng thời hút dịch mủ cấy vi trùng học và làm kháng sinh đồ để lựa chọn đúng kháng sinh. Khi xoang được mở thông, không khí được lưu thông sẽ dẫn đến sự giảm số lần và mức độ trầm trọng của viêm xoang.

Bác sĩ cũng có thể khuyên cho trẻ nên nạo VA (mô lymphô nằm ở sau mũi) như là một phần của điều trị viêm xoang. V mặc dù VA không gây tắc nghẽn trực tiếp sự dẫn lưu của xoang, nhưng khi VA bị nhiễm trùng, hoặc VA phì đại sẽ gây tắc nghẽn phía sau mũi và gây ra nhiều triệu chứng tương tự như viêm xoang, như là chảy mũi, nghẹt mũi, chảy mũi sau, hơi thở hôi, ho và nhức đầu.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm xoang?

Bạn có thể giúp trẻ giảm nguy cơ bị viêm xoang bằng cách tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ sống trong môi trường trong lành, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh tiếp xúc với các  chất gây dị ứng đã biết. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Trẻ cần được điều trị tốt bệnh đi kèm như trào ngược dạ dày - thực quản.

- Tai có nhiều mủ thì phải rửa sạch bằng nước muối sinh lý hoặc oxy già pha loãng, sau đó tra thuốc kháng sinh vào tai theo chỉ định của bác sĩ.

- Làm kháng sinh đồ trước khi sử dụng kháng sinh (nếu cần).