LÔNG TƠ Ở TRẺ SƠ SINH LÀM BÉ KHÓ CHỊU?

 

Hỏi: Vợ tôi vừa rối có sanh em bé, nhưng khi được hơn 15 ngày thì cháu hay vặn mình và dễ bị thức giấc. Bình thường thì không sao nhưng khi vặn mình thì cháu bị ọc sữa. Tôi rất quan tâm tới sức khỏe của cháu nên có lên mạng tìm hiểu thông tin. Có người nói do bé bị thiếu Calci, người thì bảo ở lưng bé có lông làm bé khó chịu. Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân chính xác là thế nào và cách điều trị ra sao?

Trả lời:

Khi lượng canxi trong máu của trẻ bị thấp bất thường sẽ gây tình trạng dễ kích kích. Trẻ dễ giật mình dù tiếng động nhỏ, dễ quấy khóc nhiều, nhất là về đêm, đổ mồ hôi, ọc sữa, thở rít, són phân són tiểu. Nặng hơn trẻ có thể co giật hay khóc thét, co thắt thanh quản, tím tái, thậm chí ngưng thở. Muốn xác định bé bị thiếu calci trường hợp này cần làm xét nghiệm máu định lượng calci trong máu phải thấp hơn bình thường mới chẩn đoán nguyên nhân chính xác được.

Lớp lông ở lưng cháu gọi là lông tơ. Hầu hết trẻ sơ sinh sau sinh ra đều có lớp lông tơ rất mịn này thấy ở lưng, vai, tai và trán, bắt đầu mọc từ 3 tháng cuối thai kỳ, lúc còn trong bụng mẹ. Bình thường lớp lông tơ này sẽ rụng đi trong vòng 5 tuần đầu sau sinh, tuy nhiên ở một số trẻ, lớp lông tơ này vẫn tiếp tục tồn tại thêm vài tháng hoặc lâu hơn, không gây khó chịu hay trở ngại gì cho trẻ.

Trường hợp con của anh đang trong thời kỳ sơ sinh bắt đầu từ lúc sinh đến 30 ngày tuổi, là giai đoạn chuyển tiếp cực kỳ quan trọng, đòi hỏi trẻ phải thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung. Những dấu hiệu mà bạn ghi nhận bé chỉ vặn mình nếu không thường xuyên và có xu hướng giảm dần thì có thể là những biến động nhất thời của trẻ trong giai đoạn thích nghi, do trẻ bị kích thích bởi những tiếng động, thay đổi của môi trường chung quanh trẻ. Nếu hiện diện thường xuyên, hoặc kèm các cử động bất thường ở các cơ vùng mặt, co giật chân tay là dấu hiệu bệnh lý cần đưa cháu đến cơ sở y tế khám và chẩn đoán.