GÃY XƯƠNG ĐÒN SƠ SINH

 

Trong quá trình khám chữa bệnh, tôi hay nhận được các câu hỏi về vấn đề gãy xương đòn ở trẻ sơ sinh. Các bậc cha mẹ thường quan tâm tới những vấn đề sau: gãy xương đòn có nguy hiểm không? Việc chữa trị ra sao và bé có thể hồi phục hoàn toàn hay không? Tôi xin đăng ý kiến của bác sĩ Lê Hữu Khánh, chuyên khoa Chỉnh Hình Nhi của bệnh viện Nhi Đồng 1 để cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến gãy xương đòn trẻ sơ sinh, cách chăm sóc và điều trị.

Hỏi: Chào Bác sĩ, xin Bác sĩ cho biết làm sao nhận biết ngay được xương đòn bị gãy ở trẻ sơ sinh?

Trả lời:

Sau khi bé sinh, bác sĩ khám tầm soát và các nhân viên y tế chăm sóc sẽ phát hiện dấu hiệu không bình thường về hình thể của xương đòn, sau đó tiến hành chụp X quang sẽ nhanh chóng xác định được xương bị gãy.

Hỏi: Bé sẽ được điều trị như thế nào thưa bác sĩ?

Trả lời:

Vì là bé sơ sinh, việc điều trị rất đơn giản và dễ dàng, tư thế nằm ngửa cũng là đủ để cố định xương và không cần làm gì thêm; nhưng cũng có thể dùng kiểu nẹp “số 8” hoặc băng vải treo tay bé khi ẵm lên để giúp cố định phần nào xương gãy .

Hỏi: Bác sĩ nói không cần làm gì cả, thật sự có đơn giản thế không? Có khi nào làm cho tình trạng xương gãy xấu hơn?

Trả lời:

Gãy xương đòn ở trẻ sơ sinh diễn tiến rất lành tính, vì thứ nhất xương đòn là loại xương có máu nuôi nhiều rất dễ lành, và trẻ con thì mau lành xương hơn người lớn, thứ nhì là ở trẻ sơ sinh cảm giác đau đớn không nhạy nên không làm cho bé đau, khó chịu như người lớn. Đó là lý do mà đôi khi trẻ đã gãy xương khá lâu rồi vô tình chúng ta mới phát hiện.

Hỏi: Vậy bác sĩ có thể cho biết đến khi nào thì xương bé lành hoàn toàn, hoạt động bình thường được?

Trả lời:

Khoảng 2 đến 3 tuần sau xương bé sẽ lành tốt, trong khi người lớn thì phải đến 4 tuần.

Hỏi: Sau khi xương lành có để lại biến dạng gì xấu cho bé sau này không?

Trả lời:

Sẽ không để lại biến dạng xấu cho bé. Đặc điểm của gãy xương đòn là ở một số trường hợp sẹo xương gồ lên, nhưng theo thời gian cơ thể sẽ tự gọt giũa loại bỏ những sẹo xương thừa không cần thiết, có nghĩa là xương đòn hầu như hoàn toàn phát triển bình thường sau này.

Hỏi: Bác sĩ có lưu ý thêm gì khi người nhà chăm sóc bé hằng ngày không?

Trả lời:

Không có gì thêm nhiều, khi tắm rửa, thay áo, ẵm bồng thì nhẹ nhàng khi cầm đến tay bên gãy, tránh va chạm mạnh trực tiếp ở vị trí gãy của xương đòn.