CÁCH GIỮ ẤM VÀ VỆ SINH TRẺ SƠ SINH VÀO MÙA LẠNH

 

Khi thời tiết trở lạnh là lúc các bệnh trẻ em tăng lên, đặc biệt là các bệnh lý hô hấp. Trẻ sơ sinh càng dễ nhiễm bệnh do cơ thể non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, trẻ sẽ dễ bị lạnh, nhiễm trùng hoặc bị bệnh nặng nếu không biết cách chăm sóc. Chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh phải đảm bảo trẻ đủ ấm nhưng phải thoáng mát, tránh hăm da, nhiễm trùng rốn do quấn trùm trẻ quá kỹ.

Phòng trẻ phải thoáng khí, đủ ánh sáng, và ấm áp. Nếu dùng máy lạnh thì giữ nhiệt độ ở 280C. bạn cần mặc quần áo cho trẻ đủ ấm, đội nón, mang vớ cho trẻ. Thế vẫn chưa đủ, bạn cần đóng bớt cửa tránh gió lạnh lùa vào vì dù trẻ mặc đủ quần áo ấm nhưng tiếp xúc thường xuyên với với nguồn gió lạnh sẽ nguy hiểm cho trẻ.

Cho trẻ nằm chung với mẹ. Mẹ ôm trẻ vào lòng sẽ làm tăng tình cảm mẹ con, thân nhiệt trẻ ổn định. Tiếp xúc da kề da cũng rất hữu ích để giữ trẻ không bị lạnh, đặc biệt là trẻ sanh non, trẻ bị hạ thân nhiệt hay khi bạn cần cho trẻ ra ngoài trong khi trời trở lạnh. Cho bé bú mẹ đầy đủ cũng là cách hữu hiệu giữ trẻ ấm. Bạn thường xuyên kiểm tra tã trẻ, khi thấy ướt hãy thay ngay để tránh trẻ bị lạnh.

Đo nhiệt độ trẻ hay sờ tay chân trẻ nếu thấy lạnh thì bạn mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn, ôm trẻ vào lòng mẹ, cho bú mẹ.

Rửa tay là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả phòng nhiễm trùng sơ sinh. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc bé.

Khi tắm trẻ bạn cần chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn lau, khăn tắm, xà phòng, nước ấm ( đổ nước lạnh trước rồi pha nước nóng vào sau), phấn thoa, thuốc nhỏ mắt nhỏ mũi , bông ráy tai. Nơi tắm bé phải kíngió, ấm áp. Chọn xà phòng có độ kiềm thấp, dùng cho sơ sinh. Tắm bé từng phần. Dùng khăn mềm thấm nước ấm lau mắt bé trước, sau đó lau mặt, gội đầu, lau khô đầu. sau đó bạn tắm nửa người trên cho bé, chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy, sau đó lau khô. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục. Lau khô bé. Mặc quần áo sạch, thoáng, ấm, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé. Sơ sinh không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Khi trời quá lạnh, bé không dơ quá thì có thể lau cho bé.

Rốn là ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng sơ sinh. Bạn chăm sóc rốn hàng ngày với nước muối sinh lý hoặc dùng cồn trắng 70o. sau khi chăm sóc rốn, bạn nên để hở rốn sẽ làm rốn mau khô, dễ rụng. Quấn tã dưới rốn.

Lau mắt bằng khăn mềm, thấm nước ấm. Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý.

Giữ phòng ấm, thoáng khí, mặc quần áo sạch, thoáng, thay tã khi ướt và tắm trẻ sẽ giữ da sẽ sạch, không nhiễm trùng.