THUỐC BỔ CHO BÉ

 

 Phần 1 : Một số điểm khái quát

 Một trong các mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ khi có con nhỏ là muốn trẻ ăn khỏe, chóng lớn. Vì  thế mà hầu như khi nào đưa con đến gặp bác sĩ, các bà  mẹ đều có chung một  nguyện vọng: "Bác sĩ cho con tôi uống thêm thuốc bổ để nó mau lớn". Có thể nhận thấy thuốc bổ ngày nay được sử dụng khá rộng rãi ở trẻ em, vì thế việc tìm hiểu về thuốc bổ là vô cùng cần  thiết, giúp các bà mẹ có thêm kinh nghiệm trong chăm sóc "cục cưng" của mình.

Thuốc bổ là gì?

Thuốc bổ, hay còn gọi là đa sinh tố, là hỗn hợp chứa nhiều hơn một vitamin. Thuốc bổ có thể dùng dưới dạng uống hoặc tiêm, trong đó dạng uống được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn. Một số thuốc bổ còn kèm thêm khoáng chất và các chiết xuất thảo dược.

Khi nào thì dùng thuốc bổ?

Vitamin rất cần thiết cho sự sống. Đối với trẻ em, các bé cần nhiều vitamin hơn nữa để cơ thể tăng trưởng và phát triển. Thông thường, vitamin hiện diện trong các loại thức ăn dùng hằng ngày, vì thế một chế độ ăn hợp lý thì sẽ đảm bảo lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Một ví dụ đơn giản như thế này: nếu mẹ cho bé ăn một quả cam, mẹ đã cung cấp cho bé một lượng vitamin C, canxi và betacarotene cần thiết. Tuy nhiên, khi trẻ biếng ăn hoặc bị bệnh thì lượng vitamin từ thức ăn trẻ ăn vào sẽ không đủ dùng cho cơ thể, khi đó các bác sĩ sẽ cho trẻ dùng thêm thuốc bổ. Như vậy thuốc bổ sẽ được dùng trong trường hợp trẻ không thể ăn (trẻ bệnh) hoặc không chịu ăn (biếng ăn, không thích ăn thức ăn giàu vitamin).

Lưu ý khi dùng thuốc bổ

Thuốc bổ thường được bào chế dưới dạng viên nhai, viên nén hoặc dạng sao. Khi dùng thuốc bổ nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách dùng, nếu chưa hiểu rõ nên hỏi lại bác sĩ hoặc người bán thuốc. Nếu thuốc bổ được trình bày dưới dạng chai nhỏ giọt hoặc sao uống, thường sẽ có kèm theo dụng cụ để đo lượng thuốc (ống hoặc muỗng có chia vạch theo mililit, ống nhỏ giọt) mẹ nên sử dụng dụng cụ đó để đong thuốc cho trẻ. Ngoài ra, một số thuốc có hình dáng, mùi vị như kẹo nên cần để xa tầm với của trẻ, đối với trẻ lớn nên nói cho bé biết đó là thuốc, không phải kẹo. Trước khi dùng thuốc, nên kiểm tra nhãn thuốc và hạn sử dụng ghi trên vỏ thuốc.

 

Phần 2: Sử dụng thuốc bổ thế nào là đúng?

Tôi trích dẫn ý kiến của Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1 để trả lời câu hỏi mà các bà mẹ thường trăn trở: Cho trẻ dùng thuốc bổ nhiều có được không? Bé dùng thuốc bổ thấy lên cân, vậy có thể dùng lâu dài không?

Bác sĩ Phúc đã cho các mẹ biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Hỏi :  Bác sĩ cho biết thuốc bổ có tác dụng như thế nào đối với trẻ em ?

Trả lời:

Thuốc bổ chứa nhiều vitamin và một số loại khoáng chất, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Vitamin: là những chất cần có để các quá trình sinh học trong cơ thể diễn ra, giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng. Khi vào cơ thể trẻ, vitamin sẽ tham gia vào quá trình sử dụng cacbohydrat, lipid và protein để tạo ra năng lượng. Mặc dù vậy, bản thân vitamin lại không cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Khoáng chất: Là những thành phần chính trong răng và xương. Một số khoáng chất cũng giúp cho quá trình vận chuyển Oxy đến tế bào và lấy đi Cacbondioxit

Trong thực phẩm tự nhiên đã chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu trẻ không ăn đủ hoặc trẻ bị bệnh thì sử dụng thuốc bổ là một biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Hỏi: Được biết các bà mẹ hiện nay rất thích sử dụng thuốc bổ cho con. Vậy việc sử dụng thuốc bổ nhiều và kéo dài có hại gì không ạ?.

Trả lời:

Như trên đã nói, bản thân thức ăn hằng ngày đã cung cấp đủ vitamin cho cơ thể trẻ nếu người mẹ biết cách thiết lập một thực đơn hợp lý. Vì vậy việc sử dụng thuốc bổ cho các bé không nên tự ý mà cần có chỉ định của bác sĩ nhi khoa. Thuốc bổ cũng là một loại thuốc nên việc dùng thế nào, trong bao lâu, liều lượng ra sao cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thuốc bổ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng quá liều. Ví dụ như một số thuốc bổ chứa chất sắt, nếu dùng quá mức có thể gây ngộ độc, hay một số có thể gây tác dụng mạnh khi dùng nhiều như Vitamin D, Vitamin A, Vitamin B6, potassium. Thêm vào đó, thuốc bổ cũng có thể gây tương tác không tốt với một số thuốc điều trị khác nếu dùng chung. Ngược lại, nếu trẻ có biểu hiện bệnh do thiếu vitamin thì bác sĩ sẽ thăm khám và có thể kê đơn với liều điều trị cao hơn.

Tóm lại, không nên tùy tiện dùng thuốc bổ cho bé. Các bà mẹ nên hỏi ý của bác sĩ chuyên khoa và cũng cần cung cấp cho bác sĩ biết về các thông tin sau:

- Những loại thuốc điều trị và thuốc bổ mà trẻ từng bị dị ứng khi sử dụng trước đây.

- Những loại thuốc trẻ đang uống, đặc biệt là thuốc chống đông như Wafarin.

Hỏi:  Bác sĩ vừa lưu ý thuốc bổ cũng là một loại thuốc, vậy nó có gâyra những tác dụng phụ nào khi sử dụng không ?

Trả lời:

Đúng vậy, thuốc bổ cũng có thể gây một số tác dụng phụ như:

- Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

- Chán ăn.

- Chóng mặt, nhức đầu.

- Buồn ngủ.

Nếu các biểu hiện này nặng dần hoặc kéo dài, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và xử trí.